Bài giảng Vật lý Lớp 9 - Tiết 60: Sự phân tích ánh sáng trắng - Trường THCS Nhơn Khánh

  Khi chắn khe sáng bằng tấm lọc màu đỏ thì ta thấy có vạch đỏ; bằng tấm lọc màu xanh có vạch xanh, hai vạch này không cùng nằm một chỗ.

  Khi chắn khe sáng bằng tấm lọc nửa màu đỏ, nửa màu xanh thì ta thấy đồng thời cả hai vạch đỏ và xanh nằm lệch nhau.

ppt 20 trang mianlien 04/03/2023 3180
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Vật lý Lớp 9 - Tiết 60: Sự phân tích ánh sáng trắng - Trường THCS Nhơn Khánh", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

 • pptbai_giang_vat_ly_lop_9_tiet_60_su_phan_tich_anh_sang_trang_t.ppt

Nội dung text: Bài giảng Vật lý Lớp 9 - Tiết 60: Sự phân tích ánh sáng trắng - Trường THCS Nhơn Khánh

 1. a) Chiếu một chùm sáng trắng qua một Hãy cho tấm lọc màu đỏ biết màu của ánh b) Chiếu một chùm sáng mà sáng đỏ qua một ta thu tấm lọc màu đỏ được sau các c) Chiếu một chùm tấm lọc sáng đỏ qua một màu tấm lọc màu xanh
 2. Hãy ghép mỗi phần a), b), c), d) với một phần thích hợp 1, 2, 3, 4 để được một câu có nội dung đúng a) Bút lade khi hoạt động thì phát ra ánh sáng 1. trắng b) Chiếu ánh sáng trắng qua tấm kính màu xanh thì ta được ánh 2. xanh sáng c) Ánh sáng do đèn pha ôtô phát 3. đỏ ra là ánh sáng d) Có thể tạo ra ánh sáng vàng 4. vàng bằng cách chiếu ánh sáng trắng qua một tấm lọc màu
 3. Tiết 58: SỰ PHÂN TÍCH ÁNH SÁNG TRẮNG Ánh sáng trắng Lăng kính
 4. Tiết 60: SỰ PHÂN TÍCH ÁNH SÁNG TRẮNG I. Phân tích một chùm sáng trắng bằng lăng kính. 2. Thí nghiệm 2. Ta thấy có vạch sáng đỏ a) Ta thấy có vạch sáng xanh
 5. Tiết 58: SỰ PHÂN TÍCH ÁNH SÁNG TRẮNG I. Phân tích một chùm sáng trắng bằng lăng kính. 2. Thí nghiệm 2. C3. Em hãy dựa vào các kết quả quan sát được ở trên để nhận định sự đúng, sai của hai ý kiến sau: Lăng kính đã nhuộm các màu khác nhau cho chùm sáng trắng. SAI Trong chùm sáng trắng có chứa sẵn các ánh sáng màu. Lăng kính chỉ có tác dụng tách các chùm sáng màu đó ra, cho mỗi chùm đi theo một phương vào mắt. ĐÚNG
 6. Tiết 58: SỰ PHÂN TÍCH ÁNH SÁNG TRẮNG I. Phân tích một chùm sáng trắng bằng lăng kính. 3. Kết luận: 3. Kết luận: Có thể phân tích một chùm sáng trắng thành những chùm sáng màu khác nhau bằng cách cho chùm sáng trắng đi qua một lăng kính.
 7. Tiết 58: SỰ PHÂN TÍCH ÁNH SÁNG TRẮNG II. Phân tích một chùm sáng trắng bằng sự phản xạ trên đĩa CD. 1.Thí nghiệm 3. C3.  Ánh sáng chiếu đến đĩa CD là ánh sáng màu gì ? Ánh sáng trắng  Ánh sáng từ đĩa CD đến mắt ta có những màu nào ? Tùy theo phương nhìn ta có thể thấy ánh sáng đi từ đĩa CD đến mắt ta có màu này hay màu kia.  Tại sao có thể nói thí nghiệm 3 cũng là thí nghiệm phân tích ánh sáng trắng? Chùm ánh sáng trước khi đến đĩa CD là chùm sáng trắng. Sau khi phản xạ trên đĩa CD, ta thu được nhiều chùm ánh sáng màu khác nhau đi theo các phương khác nhau. Vậy thí nghiệm 3 cũng là thí nghiệm phân tích ánh sáng trắng.
 8. Tiết 58: SỰ PHÂN TÍCH ÁNH SÁNG TRẮNG I. Phân tích một chùm sáng trắng bằng lăng kính. II. Phân tích một chùm sáng trắng bằng sự phản xạ trên đĩa CD. III. Kết luận chung: (SGK)
 9. C8* Thí nghiệm SGK. Mô tả và giải thích hiện tượng quan sát được. Giải thích C8: Phần nước nằm giữa mặt gương và mặt nước tạo thành một lăng kính bằng nước. Xét một dải sáng trắng hẹp phát ra từ mép của vạch đen trên trán, chiếu đến mặt nước. Dải sáng này khúc xạ vào trong nước, phản xạ trên gương, trở lại mặt nước, lại khúc xạ ra ngoài không khí và đi vào mắt người quan sát. Dải sáng này coi như đi qua lăng kính nước nói trên, nên nó bị phân tích ra thành nhiều dải sáng màu sắc như cầu vồng. Do đó khi nhìn vào phần gương ở trong nước ta sẽ không thấy vạch đen mà thấy một dải nhiều màu.
 10. Chuùc caùc em hoïc taäp toát !