Đề kiểm tra giữa học kì II môn Sinh học Lớp 7 - Mã đề 1 (Có đáp án)

Câu 1: Đại diện nào sau đây không thuộc bộ Có vảy?

A. Thằn lằn                    B. Rắn                           C. Cá sấu                      D. Trăn

Câu 2: Đặc điểm sinh sản của Ếch đồng là?

A. Đẻ trứng, thụ tinh ngoài.                               B. Đẻ trứng, thụ tinh trong.                         

C. Đẻ con, thụ tinh trong.                                    D. Đẻ con, thụ tinh ngoài.

Câu 3: Thỏ hoang có tai rất thính, vành tai dài lớn, cử động được theo các phía giúp:

A. Che chở và giữ nhiệt                                     C .Định hướng âm thanh phát hiện sớm kẻ thù         

B. Thăm dò thức ăn                                            D. Đào hang và di chuyển

Câu 4: Cấu tạo của Thằn lằn bóng đuôi dài khác với Ếch đồng?

A. Da khô, có vảy sừng bao bọc.                        B. Mắt có mí mắt cử động được               

C. Tai có màng nhĩ                                               D. Bốn chi có ngón.

Câu 5: Tại sao Ếch đồng thường sống quanh bờ mặt nước?

A. Dễ tránh được kẻ thù tấn công.                      B. Có lợi cho việc hô hấp qua da.           

C. Tìm kiếm thức ăn dễ dàng                              D. Cả A, B, C đều đúng.

doc 6 trang mianlien 04/03/2023 3840
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra giữa học kì II môn Sinh học Lớp 7 - Mã đề 1 (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docde_kiem_tra_giua_hoc_ki_ii_mon_sinh_hoc_lop_7_ma_de_1_co_dap.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra giữa học kì II môn Sinh học Lớp 7 - Mã đề 1 (Có đáp án)

  1. bọc của Thằn lằn bóng đuôi dài. Số 1 2 3 câu: Tổng Số 0,5 1 1,5 điểm: - Đặc điểm cấu - Ý nghĩa của - Giải thích tạo ngoài của tập tính ấp hiện tượng thực tế về loài chim 3. Chủ đề: Chim bồ câu. trứng và chăm cú Lớp chim sóc con non của Chim bồ câu. Số 1 1 2 câu: Tổng Số 1 1 1 3 điểm: - Đại diện thuộc - Tại sao xếp - Giải thích tại bộ Ăn sâu bọ, cá voi vào lớp sao chuột đồng đặc điểm cấu tạo thú. hay gặm nhấm 4. Chủ đề: của thú mỏ vịt. mọi thứ. Biện Lớp thú - Đặc điểm cấu pháp tiêu diệt tạo ngoài của chuột. thỏ phù hợp với đời sống; Số 3 1 1 5 câu: Tổng Số 1,5 0,5 2 4 điểm: Tổng số 6 1 4 1 1 13 câu: Tổng Tổng cộng số 3 1 2 1 2 1 10 điểm: Tỉ lệ 40% 30% 20% 10% 100% % III. ĐỀ KIỂM TRA I. TRẮC NGHIỆM (5,0 Điểm) : Chọn chữ cái đứng đầu câu trả lời đúng nhất trong các câu sau và điền vào bảng : Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Trả lời Câu 1: Đại diện nào sau đây không thuộc bộ Có vảy? A. Thằn lằn B. Rắn C. Cá sấu D. Trăn Câu 2: Đặc điểm sinh sản của Ếch đồng là? A. Đẻ trứng, thụ tinh ngoài. B. Đẻ trứng, thụ tinh trong. C. Đẻ con, thụ tinh trong. D. Đẻ con, thụ tinh ngoài.
  2. + Chi sau có bàn chân dài, các ngón chân có vuốt, 3 ngón trước, 1 ngón sau. + Tuyến phao câu tiết dịch nhờn. - Tập tính ấp trứng và chăm sóc con non có ý nghĩa là: (1 điểm) + Con non nở nhờ thân nhiệt chim bố mẹ, tỉ lệ nở cao hơn và trứng được bảo vệ tốt hơn. + Con non được nuôi bằng sữa diều, được chăm sóc tốt hơn nên có tỉ lệ sống sót cao hơn. Câu 2: ( 2 điểm) - Vì răng cửa của chuột lớn, dài liên tục nên chuột có thói quen gặm nhấm mọi thứ ngay cả khi chúng không đói và những thứ đó không phải là thức ăn của chúng cho răng mòn bớt đi. - Một số biện pháp tiêu diệt chuột: đặt bẫy, dùng thuốc chuột, keo dán chuột, dọn nhà cửa sạch sẽ gọn gàng để chuột không có nơi sinh sản, Câu 3: ( 1 điểm) - Điều đó là không đúng. Vì chim cú có tiếng kêu không được lảnh lót, êm tai và có bộ mặt không được xinh xắn như những loài chim khác, cho nên người ta hay có ác cảm và gán ghép cho chúng đem lại điềm xấu và thường xua đuổi chúng. - Nhưng trái lại chim cú là loài chim có ích cho nông nghiệp, chuyên săn bắt các loài gặm nhấm vào ban đêm (chuột). V. KẾT QUẢ Lớp Sĩ Kém Yếu TB Khá Giỏi TB trở lên số 0 -< 3.5 3.5 -< 5 5 -< 6.5 6.5 - < 8 8 - 10 5 - 10 SL TL SL TL SL TL SL TL SL TL SL TL 7A1 7A2 7A3 7A4 VI. NHẬN XÉT, RÚT KINH NGHIỆM
  3. Câu 1: (2 điểm) Trình bày cấu tạo ngoài của chim bồ câu? Tập tính ấp trứng và chăm sóc con non của chim bồ câu có ý nghĩa gì? Câu 2: (2 điểm) Tại sao chuột đồng có thói quen gặm nhấm tất cả mọi thứ ngay cả khi chúng không đói và những thứ đó không phải là thức ăn của chúng? Hãy cho biết một số biện pháp tiêu diệt chuột? Câu 3: (1 điểm) Ở nông thôn, khi nghe chim cú kêu vào buổi tối người ta thường tìm cách đuổi đi. Theo em điều này đúng hay sai? Giải thích?